Thứ Hai, 1 tháng 6, 2015

Nguyên nhân, biểu hiện sùi mào gà ở miệng

Hường Cao | 00:34 |
Sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây nên. Đây là một loại virus gây u nhú lây nhiễm vào cơ thể người thông qua đường quan hệ tình dục, hôn hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh (bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm...). Trong đó, quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn là con đường số một gây nên sùi mào gà. Đặc biệt, quan hệ tình dục bằng đường miệng là dễ dàng bị lây lan sùi mào gà nhất, bởi đây là phương pháp quan hệ khó có thể áp dụng các biện pháp tránh lây nhiễm sùi mào gà nói riêng và các bệnh xã hội nói chung.
Các con đường lây nhiễm của bệnh sùi mào gà gồm có:
- Mắc sùi mào gà qua quan hệ tình dục: đây là đường lây chủ yếu, do quan hệ tình dục không an toàn.
- Do lây truyền từ mẹ sang con: sùi mào gà ở trẻ sơ sinh có thể là do thai nhi bị viêm nhiễm HPV virus thông qua đường sinh sản của mẹ hoặc thông qua các tiếp xúc mật thiết với người mẹ bị sùi mào gà sau sinh.
- Lây nhiễm gián tiếp: có thể viêm nhiễm sùi mào gà gián tiếp qua các vật dụng hàng ngày của người bệnh như quần lót, bồn tắm, khăn tắm…
- Nhiễm HPV gây bệnh sùi mào gà ở miệng do quan hệ tình dục bằng miệng. Tuy nhiên bệnh cũng có thể lây lan do hôn và dùng chung sản phẩm vệ sinh răng miệng với người bệnh nhiễm bệnh.
Do đó, bệnh sùi mào gà có thể có trong nước bọt của người bệnh nếu người bệnh đó bị nhiễm bệnh HPV ở miệng.
 Biểu hiện sùi mào gà ở miệng
Thời gian này kéo dài từ 1 – 9 tháng. Tuy không có biểu hiện trong thời gian ủ bệnh, nhưng người bệnh vẫn có khả năng lây truyền virus HPV gây bệnh sùi mào gà cho người khác.
Sau giai đoạn ủ bệnh, sùi mào gà ở miệng bắt đầu có một số biểu hiện như:
- Lưỡi và amidan trong miệng người bệnh bị tê, rát, đau, đồng thời xuất hiện những mảng màu đỏ hoặc màu trắng. Hiện tượng này rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm vòm họng. Và rất có thể bị người bệnh bỏ qua hoặc tự ý mua thuốc điều trị viêm họng về uống, nhưng không thuyên giảm.
- Các vị trí trong khoang miệng như: lợi, môi, lưỡi... bắt đầu xuất hiện những mụn đơn lẻ nhỏ như hạt gạo gây lở loét. Các mụn đơn lẻ này nhanh chóng phát triển lan rộng ra thành từng mảng xù xì, có màu hồng nhạt hoặc trắng giống như hoa súp lơ hoặc sùi mào gà.
- Ngoài ra, bệnh nhân bị sùi mào gà ở miệng còn kèm theo triệu chứng như: nuốt nước bọt hoặc ăn uống sẽ bị đau, hàm bị đau và sưng tấy.
Tuy nhiên, các biểu hiện trên diễn ra rời rạc khiến cho bệnh nhân thường nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như: viêm loét, nhiễm trùng khoang miệng; ăn uống sẽ đau đớn, khó khăn; thậm chí là ung thư vòm họng nếu để lâu không điều trị.

 Bệnh sùi mào gà ở miệng có biến chứng nguy hiểm nhất là ung thư vòm họng nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh khó phát hiện và đòi hỏi phải có thời gian điều trị lâu dài, kiên trì của người bệnh. Nếu các bạn quan tâm đến thông tin về căn bệnh này có thể tìm đến Phòng khám Thiên Hòa - 73 Trần Duy Hưng, Hà Nội để được tư vấn cụ thể.
Share this article

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Distributed By Sức khỏe cuộc sống | Template Design By BTDesigner